Tình hình hạn hán và tác động từ thượng nguồn Mê Kông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Lãng Khách, 10/3/16.

 1. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

  Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

  Trước tình trạng khô hạn diễn ra căng thẳng ở đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, cho rằng nhà nước và người dân phải chấp nhận và thích ứng. "Nên làm bạn với mặn vì nó sẽ là cơ hội làm giàu. Tư duy mặn là kẻ thù không còn phù hợp", ông nói.
  Theo giáo sư Xuân, tại vùng ven biển nhiễm mặn, người dân nên chuyển từ chuyên trồng lúa sang mô hình canh tác bền vững như quy trình lúa - tôm, tức là trồng vụ lúa khi mùa mưa bắt đầu, đến khi mưa hết thì lúa cũng thu hoạch xong. Tiếp đó, nông dân cho nước mặn vào ruộng để nuôi tôm, cua...
  "Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã thực hiện phương pháp này và lợi gấp 4-5 lần trồng lúa. Nhiều huyện ven biển khác cũng đang áp dụng và đem lại lợi ích cao", giáo sư Xuân nói và cho biết các vùng ven biển ở Indonesia thường nuôi tôm và mang lại hiệu quả cao. Tại đây họ còn trồng các loại cây đước để lọc nước phục vụ nuôi trồng, bên cạnh việc xây dựng hệ thống tháo nước để xử lý vệ sinh.
  Sự chuyển đổi trên theo giáo sư Xuân là hợp với quyết định của Chính phủ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đất lúa sang nuôi trồng cây con có giá trị.

  [​IMG]
  Hàng nghìn ha lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long chết do hạn mặn. Ảnh: Cửu Long.
  Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về đồng bằng sông Cửu Long cũng khuyên người dân nên dần thích ứng bằng cách chuyển đổi sang hệ thống canh tác mặn. Khư khư giữ cây lúa dưới danh nghĩa an ninh lương thực là không phù hợp vì Việt Nam đang xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới. "Canh tác lúa trong điều kiện khắc nghiệt ven biển đã là không phù hợp, mà canh tác lúa trong mùa khô ven biển lại càng không phù hợp hơn", ông nói.
  Theo ông Thiện, ở ven biển, người dân vẫn có thể canh tác lúa nhưng luân canh lúa - tôm với một vụ lúa trong mùa mưa và vụ tôm trong mùa mặn. Thay vì đầu tư vào những công trình vĩ đại để kiểm soát mặn triệt để với những hệ quả chưa lường hết được, thì Việt Nam nên làm những công trình vừa phải ở cấp địa phương, để kiểm soát mặn theo mùa và đầu tư giúp người dân chuyển đổi.
  Trong khi đó, dù đồng ý với việc cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, tiến sĩ Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Quy hoạch thủy lợi miền Nam lại bày tỏ lo ngại, bởi ngay cả vùng mặn nuôi tôm sú cũng cần có nước ngọt. Thời kỳ đầu con tôm cần độ mặn khoảng 20 phần nghìn, đến giữa kỳ sinh trưởng, tôm chỉ cần độ mặn 10 phần nghìn, do đó phải có nước ngọt pha loãng với nước mặn.
  "Thực tế đang diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long là con hàu ở Bình Đại (Bến tre) hay tôm sú ở Sóc Trăng đang chết hàng loạt vì hạn, mặn quá nồng độ cho phép, do không có nước ngọt để pha loãng", tiến sĩ Trường phân tích và cho rằng ở những vùng chuyển đổi phát triển cây, con cần có quy hoạch, tránh phát triển tràn lan theo phong trào, nhất là yêu cầu mặn ngọt theo kiểu sản xuất đan xen "da báo, xôi đỗ" thì không có công trình nào thích ứng nổi.
  Dự báo cần đi trước
  Để phòng tránh và ứng phó với xâm nhập mặn, tiến sĩ Trường đề xuất giải pháp là phải có trước thông tin dự báo. Thông tin dự báo nếu đến được người dân và nhà quản lý trước 3-6 tháng họ sẽ có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hợp lý, tránh xảy ra mất mùa.
  Theo vị chuyên gia này, El Nino và La Nina có từ rất lâu đời, và thường có chu kỳ dài ngắn khác nhau, nhưng có quy luật khá rõ ràng. Vì vậy các nhà quản lý phải biết đưa các trị số tác động của hai hiện tượng thời tiết này vào quy hoạch ở tần suất bảo đảm để giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất và đời sống của người dân.
  Về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện cũng cho rằng, việc xâm nhập mặn có thể đoán trước vài tháng mà không cần hệ thống cảnh báo cao siêu. Ông dẫn chứng mùa lũ năm 2015 vừa qua, mọi người đểu có thể quan sát được là mùa lũ, hay "mùa nước nổi" không về đồng bằng sông Cửu Long.
  "Ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên thay vì hàng năm lũ ngập 2-3 mét thì mùa lũ 2015 chỉ ngập tới đầu gối, điều này cho thấy mùa khô 2016 vùng ven biển sẽ bị xâm nhập mặn sâu và vì vậy hoàn toàn có thể chủ động khuyến cáo người dân các tỉnh ven biển né tránh thiệt hại bằng cách không xuống giống mùa Đông Xuân", ông nói.
  Xâm nhập mặn xuất hiện sớm gần hai tháng và chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi nước mặn vào sâu đất liền tới 70-90 km, sâu hơn trung bình nhiều năm 15-20 km. Kinh tế và đời sống dân sinh của người dân 10/13 tỉnh thành phố như Long An, Tiền Giang, Bến Tre... bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Diện tích lúa thiệt hại từ cuối năm 2015 đến nay gần 160.000 ha, trong đó phần lớn là không có thu hoạch. Gần 300.000 hộ gia đình trong tháng qua không có thu nhập.
  Để đối phó với tình trạng hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (dự báo kéo dài hết tháng 5), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu người dân không dùng nước cho sản xuất mà tập trung cho sinh hoạt, tiếp tục sử dụng phương tiện lưu động cung cấp và tích trữ nước. Bên cạnh đó địa phương cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất, chuyển từ giống cây cần nhiều nước sang ít nước, hoặc có thể chuyển sang chăn nuôi và làm các nghề phi nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình ngăn mặn và trữ nước ngọt.
  Ngoài ra, Chính phủ đã hỗ trợ gần 700 tỷ đồng xây dựng đập tạm để ngăn mặn, trạm bơm nước ngọt và hệ thống dẫn nước sinh hoạt cho người dân; 2 triệu đồng/ha lúa cho nhân dân mua giống trồng vụ lúa sau và 15 kg gạo mỗi người một tháng. Mới đây Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng gửi công hàm đề nghị Trung Quốc xả nước từ hồ chứa đập Cảnh Hồng để giúp Đồng bằng sông Cửu Long.

  Phạm Hương
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-s...m-nhap-man-la-co-hoi-de-lam-giau-3373940.html

  em thật phục cái lão giáo làng này - cứ rửa đất như rửa cái chậu hay cái nồi vậy - một vụ tôm và một vụ lúa - đúng là hết thuốc rồi:):):)
   
 2. Ares

  Ares Member

  mình cũng thấy tiêu đề cái bài này, ngó sơ cũng biết nói nhảm, thôi khỏi đọc
   
 3. Novation

  Novation Someone you used to know

  Giải pháp xử lý trọn vẹn vấn đề này cần ít nhất phải đến 50-60 năm. Giờ thì chỉ biết cầu chúa đợi mùa mưa đến thôi.:D.
   
 4. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Lào xả nước giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn

  (Dân Việt) Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Lào sẽ tiến hành xả nước một số đập thủy điện của nước này giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

  Ngày 23.3. 2016, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khểm-ma-ny In-thi-lạt cho biết Lào sẽ tiến hành xả nước một số đập thủy điện của nước này nhằm tăng lưu lượng nước chảy vào sông Mekong, giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
  [​IMG]
  Hạn hán, ngập mặn đang khiến nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng âm.
  Theo đó, kể từ ngày 23.3 đến cuối tháng 5.2016, Lào sẽ tiến hành xả nước từ các đập thủy điện với lưu lượng nước khoảng 1.136m3/s.
  Cùng với lượng nước xả từ đập thủy điện của Trung Quốc và từ một số con sông khác của Thái Lan, ước tính tổng cộng lượng nước từ sông Mekong qua Lào, Cam-pu-chia vào Việt Nam vào khoảng 3.611m3/s. Dự kiến lượng nước trên sẽ tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào tuần đầu tháng 4.2016.
  nguon: http://danviet.vn/the-gioi/lao-xa-nuoc-giup-viet-nam-giai-quyet-han-han-va-xam-nhap-man-669636.html

  Trước đây sao không thấy báo nào nói đến đồng chí này đang cố xxx nước nhỉ?
   
 5. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Trung Quốc chỉ xả nước cho Việt Nam 2000 m3/s

  (Dân Việt) Thay vì sẽ xả nước 2.300 m3/s như đề nghị của Việt Nam, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết do cũng bị hạn nên chỉ xả cho Việt Nam 2.000m3/s.
  Nội dung trên được Bộ Thủy lợi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thông báo trong công văn số MKR.001/2016-013 gửi tới Ủy ban sông Mekong Việt Nam.
  [​IMG]
  Lý giải về việc này, Bộ Thủy lợi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho biết: “Do ảnh hưởng của El-Nino, từ cuối năm 2015, các nước trong lưu vực sông Lan Thương-Mekong đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở mức độ khác nhau. Kể từ tháng 1.2016, lưu lượng nước ở lưu vực sông Lan Thương đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc cũng bị hạn hán và các nguồn cung cấp nước cho sản xuất hộ gia đình và nông nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.
  Cũng theo Bộ này, cân nhắc lợi ích của các nước hạ nguồn, trên cơ sở bảo đảm cho các hoạt động an toàn của các trạm thủy điện và lưới điện ở Trung Quốc, và chuyển hướng an toàn của các kênh sông của các nước hạ nguồn, Trung Quốc quyết định sẽ bổ sung nước khẩn cấp cho sông Mekong bằng cách tăng lưu lượng xả hồ Cảnh Hồng đến 2000 m3/s từ ngày 15.3.2016 đến tháng 10.4.201
  Trước đó, trong Công hàm số 128/NG-ĐBA của Bộ Ngoại Giao Việt Nam gửi tới Đại sứ quán nước Công hòa nhân dân Trung Hoa, phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc xả 2.300 m3/s. Thời gian xả nước trong 134 ngày, trong đó có 92 ngày xả nước liên tục, 42 ngày xả nước chia làm 6 đợt, mỗi đợt xả 7 ngày”.

  http://danviet.vn/tin-tuc/trung-quoc-chi-xa-nuoc-cho-viet-nam-2000-m3-s-667549.html
   
 6. Tony

  Tony Colonel

  Yên tâm nhé, sắp có nhiều, rất nhiều nước. Mời giáo sư Võ Tòng Xuân tư vấn bà con làm gì để kiếm nhiều tiền.

  **************

  Dự báo năm nay có lũ lụt trầm trọng ở Việt Nam


  [​IMG]
  Toàn bộ nhà cửa bị nhận chìm trong trận lụt năm 2011 ở Long An. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo Việt Nam có thể hứng chịu nạn lũ lụt trầm trọng sau khi trải qua hạn hán nặng nề.
  Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới mới diễn ra ở Hà Nội, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, cảnh báo rằng nửa cuối năm nay Việt Nam có thể hứng chịu nạn lũ lụt trầm trọng, sau khi trải qua hạn hán nặng nề nhất trong 100 năm qua, dự báo sẽ kết thúc vào tháng 6.
  Ông Hải nói lũ lụt năm nay có thể tương đương trận lụt đã tàn phá miền trung năm 1999 với lượng mưa 2.000 milimet. Lũ lụt năm 1999 đã làm thiệt mạng 595 người và gây thiệt hại vật chất hơn 260 triệu đôla.
  Quan chức của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường nói sau khi hiện tượng El Nino yếu đi vào tháng 6, dự báo sẽ có mưa với tần suất cao hơn. Ông Hải nhận định nếu hiện tượng La Nina – hình thái thời tiết làm giảm nhiệt bề mặt đại dương dọc theo bờ biển Nam Mỹ ven Thái Bình Dương – diễn ra ngay sau El Nino trong nửa cuối năm nay, khả năng có lũ lụt trầm trọng là rất cao.
  Ông cũng cảnh báo ngoài lũ lụt còn có các hiện tượng thời tiết bất thường. Ông nêu dẫn chứng là tỉnh Quảng Ninh ở miền bắc đã có lũ lụt lớn nhất trong vòng 40 năm hồi tháng 8 năm ngoái với lượng mưa tối đa lên đến 1.600 milimet, trong khi tháng 9 cùng năm tỉnh Ninh Thuận ở miền trung lại không có giọt mưa nào
  http://www.voatiengviet.com/content/du-bao-nam-nay-co-lu-lut-tram-trong-o-viet-nam/3254597.html
   
 7. n_liem_a7

  n_liem_a7 Member

  Bac thuc su co tu tuong chinh tri, em xin phep dc bau cu cho bac len lam Boss HSO
   
  Novation thích bài này.
 8. Novation

  Novation Someone you used to know

  Nói chung là khổ bà con thôi. El Nino La Nina trong lịch sử nó đáng sợ thế nào người ta biết rồi, cả một đế chế giàu có và sung túc tan tành vì không có mưa.
   
 9. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Cái El nino thì phải chấp nhận phải chịu thôi, con người tàn phá thiên nhiên thì đến lúc phải gánh hậu quả do chính mình tạo ra. Vấn đề là khắc phục hay giảm thiểu rủi ro thì con người vẫn chả làm gì cả, ngay đến cái nghị định thư Kyoto thì những nước thải nhiều khí nhà kính nhất như TQ, Mỹ cũng còn không thèm kí. Tôi nghĩ con người phải chịu một thảm họa tự nhiên thật lớn thì may ra mới sáng mắt ra.
   
 10. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  tóm lại giờ như cá nằm trên thớt, lo mà biết điều thôi
  @@@
   

Chia sẻ trang này