Tình hình hạn hán và tác động từ thượng nguồn Mê Kông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Lãng Khách, 10/3/16.

 1. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Nói chuyện kiểu trẻ con năm tuổi.
  Làm gì có chuyện TQ thích là xả nước thích là chặn nước được. Đơn giản vì số dân TQ sống ở 2 bên bờ thượng nguồn sông mekong mà họ gọi là sông lan thương, rồi chính dân chúng TQ sống nhờ vào con sông lan thương đó từ việc đánh bắt hải sản, giao thông đường thủy, trông lúa, cây hoa màu.... rất lớn. Chính vì vậy nếu TQ cứ thích là xả nước hay đóng nước thì thiệt hại đầu tiên chính là người dân TQ, rồi sau đó đến người dân Lào, Thái Lan, Campuchia rồi cuối cùng mới tới VN. Điều này vừa gây bức xúc cho người dân TQ vừa gây ảnh hưởng đến các nước xung quanh sẽ làm xấu hình ảnh của TQ trước thế giới chính vì vậy không có chuyện TQ thích là xả nước, thích là đóng nước được.
  Tôi nói rồi đọc thêm rồi mà suy nghĩ chứ toàn nói lung ta lung tung, vớ vẩn.
   
 2. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Ông ấy chả nổ gì, cái bài đó đúng là ông ấy nói không chính xác về vài việc, sai chủ yếu ở chỗ lương thực, thủy sản như bạn đã nêu ở trên. Nhưng những ý chính như số liệu phân bố dòng chảy sông mekong, rồi các đập thủy điện, dữ liệu thủy văn qua các năm rồi ông ấy phân tích các số liệu đó rồi từ đó đưa ra kết luận thì tôi thấy hoàn toàn chính xác. Bài viết của ông ta cho chúng ta thấy tổng quát về tình hình sông mekong, tình hình ngập mặn ở ĐBSCL tôi thấy đây là một bài viết công phu của tác giả rồi.
   
 3. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  đúng là hết đường phản bác thế nên chửi người khác là trẻ lên 5 tuổi. còn dọa nếu Trung quốc làm theo cách em nói thì người thiệt hại đầu tiên là Trung quốc.
  Hồi đó đến giờ chỉ nghĩ ở trong cái giếng chẳng còn con ếch nào hóa ra giờ vẫn còn một con tên Hotura.

  [​IMG]
  đây cái Lancang Jiang của bác đây - nhìn giúp xem có nhiêu dân ở đó nhá.
   
 4. Tony

  Tony Colonel

  Trước khi nói về thiên tai thì hãy nhìn về nhân tai, mà nhân tai chính là chính quyền. Nếu không có thiên tai thì hẳn nhiều người dân vẫn còn chịu nhân tai:

  Thủy điện cơi nới trái phép để trữ thêm nước

  Chưa được cấp phép, nhưng lãnh đạo thủy điện Za Hung (Quảng Nam) tự nâng cao bờ tràn đập gần một mét nhằm tích thêm nước, khiến ruộng rẫy của người dân có nguy cơ bị ngập úng trong khi hạ du đang gồng mình chống hạn.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thuy-dien-coi-noi-trai-phep-de-tru-them-nuoc-3370185.html
   
 5. lifecare

  lifecare Active Member

  Nhà cháu có ý kiến tế lày, chắc nhiều người không thích, nhưng điều khiển thủy văn sông Mê kông thì TQ với Cam có thể điều chỉnh tới 90% vì TQ tuy chỉ góp 16% nước nhưng lại chiếm 75% về mùa khô, nên mùa khô TQ ngăn nước thì Mê kông chỉ là con lạch nhỏ. Cam đóng 11% nước nhưng mùa mưa hình như biển Hồ giữ 50% nước, nếu nó ngăn biển hồ thì sông Mê kông lại thành biển
   
  The_Pacific thích bài này.
 6. nongdan_vie

  nongdan_vie Việt Nam Hóa Giun Đất

  thôi từ giờ, dã từ cái ngôi vị xuất khẩu gạo đi, 1 2 vụ nó khóa vòi thì chết đói cả đám.
   
 7. nguyễn anh tuấn

  nguyễn anh tuấn Active Member

  Vn mình lúc nào cũng CNH - HĐH, nào thì 2020 trở thành 1 nước công nghiệp theo hướng hiện đại, trong khi chính nước mình có lợi thế rất lớn về nông nghiệp, trồng cây gì cũng top 10 thế giới, nói thật với cái tình trạng biến đổi khí hậu như thế này thì 10 năm nữa không có gạo mà ăn, nói vui chứ lúc đó chắc đem sất, thép qua đổi gạo chắc cũng chả thằng nào chịu đổi, qua cái hạn hán này thì càng thấy rõ thằng tàu thâm đến mức nào và mấy thằng asean cũng khốn nạn ko kém, tq nằm ở thượng nguồn nó xây 1 loạt đập thủy điện hút sạch nước sông mekong, ko chỉ vn mà thẳng Ấn cũng dính chưởng vụ này, nước vừa mới xả chưa kip đến vn thì bọn lào, thái, cam nó hút sạch. vn nhiều nhân tài ko biết ông nào có cái nghiên cứu biến nước mặn thành nước ngọt mà giá thành rẻ như cái tàu ngầm trường sa cho nhân dân được nhờ ko nhỉ
   
 8. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Tôi nói có gì sai đâu. Việc dân chúng tập sống tập trung ở ven sông rồi sống nhờ vào tài nguyên của con sông là chuyện bình thường, không phải ngẫu nhiên mà các nền văn minh đều tập trung ở ven các con sông đâu. Vì vậy TQ nếu thích là xả nước thích là đóng nước thì đầu tiên ảnh hưởng tới người dân TQ sống ở ven sông đó, rồi ảnh hưởng đến các nước Lào, Thái Lan, Campuchia như tôi nói ở trên.
  Đồng thời như bài tôi đưa cho bạn ở trên, chắc chắn là bạn chưa đọc rồi.
  [​IMG]

  Số liệu cho thấy tỷ lệ đóng góp dòng chảy của con sông Mekong thì TQ chỉ chiếm có 16 % thôi, vì vậy nếu có chuyện TQ xả nước hay đóng nước như bạn nói ở trên, thì kết quả cũng không có chuyện ngập cả ĐBSCL hay cho ĐBSCL chết khô được. Vì lượng nước TQ chiếm chỉ có 1/6 mà thôi, mà lượng nước đó phải trải qua một con đường rất dài nên gây tác động tới VN sẽ không lớn như bạn nói ở trên.
   
 9. thanhphobacho

  thanhphobacho Russian girls

  16% có vẻ ít, nhưng khi muốn gây lũ thì không khó, khi có thêm yếu tố nhân tai ( thủy điện xả lũ) . Bình thường thì 16 % nhưng không có nghĩa là lúc nào cũng 16% vì mùa mưa ở từng quốc gia khác nhau. Vào thời điểm băng tan ở cao nguyên Tây Tạng thì nước có nguồn gốc TQ có khi chiếm tỷ trọng 70% không chừng.
   
 10. lifecare

  lifecare Active Member

  Hồi 2005 gì đó, một lũ lưu manh bợ đít Tàu cũng lý luận theo tàu là dù có ngăn hết nước thượng nguồn cũng chả ảnh hưởng đến sông Mê Koong vì chỉ góp có 15% dòng chảy thôi. Bọn lưu manh này bị các nhà khoa học Tây, ta đập cho bè mỏ, vì thượng nguồn vô cùng quan trọng góp tới 75% dòng chảy vào mùa khô. Nếu TQ ngăn hoàn toàn dòng chảy mùa khô thì đảm bảo sông Tiền không có nước từ 1-2 tháng, trơ đáy sông.
   
 11. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Hotura tranh luận với 02 ông kia đi - tranh luận với em làm gì nửa?:):):)
   
 12. antivirus

  antivirus Democracy, Freedom

  Tranh luận vớ vẩn, nhìn vào cái thực tế hiện tại thì thằng nào đang chết nhiều nhất, ko phải VN à? Bày đặt lý luận TQ bị ảnh hưởng nhiều nhất, bợ đít TQ với những kiến thức nghèo nàn.
   
 13. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Vậy đầu tiên hãy đưa nguồn chứng minh vào mùa khô vùng TQ chiếm 75% dòng chảy sông Mekong.
   
 14. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  Băng ở Tây Tạng thì vẫn luôn đang tan nhưng chỉ tan từ từ và tăng dần lên chứ không phải tan một lượt nên tôi nghĩ không đủ để gây ra lũ lụt lớn ở Mekong mà tác động đến VN được.

  http://www.leanhtuan.com/Dam_Mekong.html

  [​IMG]
  [​IMG]
  Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng quan trọng nhất hiện nay thì có lẽ vẫn do hàng loạt các đạp xây trên sông mekong.

   
 15. Lãng Khách

  Lãng Khách New Member

  Vấn đề sống còn của dân tộc đấy các bác ah
   
 16. Tony

  Tony Colonel

  Tôi vừa mới tính toán: lượng nước của 6 con đập thủy điện của Trung Quốc tương đương với lượng nước lưu thông trung bình của sông Mekong trong khoảng 18 tiếng.
  Thực tế thì không có thủy điện nào có thể xả ồ ạt và xả hết nước. Cũng không có thủy điện nào tích trữ nước hoặc chặn hoàn toàn được lưu lượng của 1 con sông.
  Vì thế, thủy điện chỉ chịu trách nhiệm 1 phần mà thôi. Không nên quá lo sợ mà chết vì vỡ tim.
   
 17. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  bài này của 1 người có nick facebook là Lãng Anh . tên này lập luận rất tốt ở nhiều vấn đề
   
 18. Hotaru

  Hotaru Well-Known Member

  [​IMG]
  [​IMG]
  Xây đập kiểu này bảo sao không hết nước cho được.
   
 19. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  Khoan xuống giống khi Trung Quốc xả nước

  19/03/2016 08:54 GMT+7
  TT - Ngày 18-3, TS Lê Anh Tuấn - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) - cảnh báo nông dân ĐBSCL không nên xuống giống vụ hè thu khi hay tin Trung Quốc xả đập thủy điện.
  [​IMG]
  Một đoạn sông Mekong chảy trên đất Trung Quốc - Ảnh:the diplomat.com
  Lý do: nước từ thượng nguồn có đổ về cũng không được bao nhiêu, trong khi hiện đồng ruộng đang nứt nẻ, phải cần một lượng nước rất lớn để bù nên khả năng sẽ không đủ nước nuôi cây.
  Ngoài ra, các cơ quan khí tượng thủy văn đã dự báo năm nay mùa khô kéo dài, mặn xâm nhập sâu, trong khi kế hoạch Trung Quốc xả nước đến ngày 10-4 là ngưng, từ thời điểm này trở về sau nếu không có mưa mà lúa vào giai đoạn mạ sẽ bị chết.
  “Các báo đưa tin chi cục thủy lợi các tỉnh ĐBSCL cho biết đã sẵn sàng mở cống để đón nước ngọt từ Trung Quốc xả đập. Đừng quá kỳ vọng vào việc này. Tôi khuyến cáo các nhà quản lý và nông dân khi nào có nước mà thấy đảm bảo thì hãy xuống giống, hiện tại nên ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt vì xuống giống vào thời điểm này rủi ro rất lớn” - ông Tuấn nói.
  Ông Tuấn còn cho biết qua theo dõi đến ngày 18-3, mực nước trên sông Cửu Long vẫn chưa “nhúc nhích”, trong khi Trung Quốc xả đập thủy điện trước đó.
  Còn TS Dương Văn Ni, một chuyên gia về ngập nước thuộc ĐH Cần Thơ, cho rằng chế độ thủy văn của sông Mekong là khi có nguồn nước (nước mưa, nước tan băng) nó sẽ bão hòa các tầng đất khô, lấp đầy các vùng trũng phía thượng nguồn trước khi chảy nhiều về phía hạ lưu.
  “Giả sử hiện nay Trung Quốc xả một lượng nước đủ lớn như là vào đầu mùa mưa, thì lượng nước này cũng sẽ chảy vào các vùng trũng ở phía thượng nguồn trước, trong đó có Biển Hồ, chỉ một ít chảy xuống ĐBSCL thôi. Việc Trung Quốc xả nước thủy điện là một động thái tích cực của nước láng giềng, nhưng chúng ta không nên trông đợi lượng nước đó sẽ cứu hạn - mặn cho ĐBSCL, để tránh những quyết định chưa chính xác” - TS Ni nói.

   
 20. BeKhoe_BeNgoan

  BeKhoe_BeNgoan Active Member

  Vãi Trung Quốc, biết xả về cũng chẳng ăn thua gì, giả vờ làm chuyện "mèo khóc chuột", ăn nhiều quá tức bụng giờ ị ra vài cục phân, cho hàng xóm nghĩ mình có tình thương mến thương.

  Lào, Campuchia chơi chiêu này đúng độc. Giờ Việt Nam ngồi ná thở luôn.
   

Chia sẻ trang này