Thủ tướng đề nghị Mỹ hành động thiết thực hơn ở Biển Đông

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi Tony, 16/2/16.

 1. Tony

  Tony Colonel

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ có tiếng nói mạnh mẽ, hành động thiết thực hơn để chấm dứt mọi hành động thay đổi nguyên trạng Biển Đông, trong cuộc họp với Tổng thống Barack Obama.


  [​IMG]
  Tổng thống Barack Obama bắt tay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc tiếp xúc song phương tại Sunnylands, nam California. Ảnh: Văn phòng chính phủ
  Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng hôm 16/2 hội kiến trong gần 40 phút với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN tại Sunnylands, nam California.
  Tại cuộc gặp, Thủ tướng cho biết Việt Nam rất quan ngại khi tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. Nguyên nhân của tình hình này là những hành động đơn phương bồi đắp quy mô lớn các đảo chiếm đóng trái phép và xây dựng trên quy mô lớn các đảo nhân tạo từ những cấu trúc nửa nổi nửa chìm, làm thay đổi nguyên trạng, và việc tăng cường quân sự hóa dưới các hình thức khác nhau.
  Thủ tướng đề nghị Mỹ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, nhất là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn.
  Thủ tướng cũng đề nghị Washington có lời nói và hành động giúp chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông, tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử COC. Thủ tướng đề xuất Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cảnh sát biển.
  Ông Obama cho hay Mỹ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao, tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC.
  Obama thông báo về chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5 tới và cho biết ông mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, đồng thời trao đổi về những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm duy trì đà tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt - Mỹ.
  [​IMG]
  Cuộc hội kiến của lãnh đạo Mỹ - Việt diễn ra hôm nay, bên lề hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN. Ảnh: Văn phòng chính phủ
  Trong cuộc hội kiến, hai lãnh đạo cũng trao đổi về các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.
  Về quan hệ song phương, Thủ tướng nêu rõ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký chính thức, do đó các bên cần khẩn trương hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định theo quy định của từng nước.
  Thủ tướng đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đề xuất Mỹ kéo dài thời gian từ 18 tháng lên ba đến bốn năm để phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi các biện pháp quản lý nhằm đáp ứng những quy định liên quan trong Luật Nông trại 2014 (Farm Bill 2014) của Mỹ.
  Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Washington hỗ trợ kỹ thuật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Theo Thủ tướng, mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu không có biện pháp xử lý phù hợp và kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người lao động nghèo của Việt Nam.
  Về khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Tổng thống Obama tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, thiết thực hơn trong việc tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Phía Việt Nam đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, coi đây là biện pháp quan trọng để củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước.
  Tổng thống Obama nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan của Mỹ phối hợp với phía Việt Nam để đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp cho từng vấn đề. Mục đích là tăng cường lòng tin, hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt - Mỹ.
  Trọng Giáp

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...-dong-thiet-thuc-hon-o-bien-dong-3356100.html
  ********
  Đây là quá trình thực hiện quan điểm "3 không 1 có" của Việt Nam. Đã tới lúc cần xem xét lại quan điểm không liên kết.
   
  Sax thích bài này.
 2. Tony

  Tony Colonel

  Việt Nam lên án Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông trước LHQ  Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lên án hành động đơn phương xây dựng, mở rộng đảo, đá bất hợp pháp ở Biển Đông gây phương hại nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

  [​IMG]
  Bà Nguyễn Phương Nga. Ảnh: TTXVN
  Đại sứ Nguyễn Phương Nga hôm qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước thành viên ASEAN nhất trí trong bảo đảm cấu trúc an ninh ở khu vực, đặc biệt trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.
  Phát biểu của bà Nga được đưa ra khi cùng đại diện các nước tham dự phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ với chủ đề "Tôn trọng các tôn chỉ, mục đích của Hiến chương LHQ - yếu tố then chốt nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế”.
  Theo Đại sứ Nga, những hành động đơn phương xây dựng, mở rộng đảo, đá bất hợp pháp ở Biển Đông gây phương hại nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Đại diện của Việt Nam đề nghị các bên liên quan chấm dứt việc thay đổi hiện trạng, quân sự hóa hoặc làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. Các nước cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Các nước cũng cần tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, cam kết thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), bà Nga cho hay.
  Đại sứ cũng cho rằng LHQ cần phát huy vai trò hỗ trợ giải quyết hoà bình tranh chấp và ngăn ngừa xung đột. HĐBA cần ưu tiên sử dụng các biện pháp hoà bình theo Điều 33 của Hiến chương, tăng cường quan hệ với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, thực hiện tốt vai trò trung gian hoà giải, huy động nguồn lực và nâng cao năng lực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình.
  Trước đó Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định phương châm hoạt động của LHQ dựa trên hợp tác, minh bạch và tôn trọng chủ quyền quốc gia theo đúng tinh thần của Hiến chương.
  Trong cuộc họp, các nước đều đề cao các giá trị cốt lõi mà LHQ đưa ra như tôn trọng độc lập và bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết hoà bình tranh chấp, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực. Các nước cũng nêu bật vai trò quan trọng của LHQ trong việc hỗ trợ giải quyết hoà bình các tranh chấp, giải quyết các vấn đề gốc rễ để ngăn ngừa xung đột, đặc biệt trong bối cảnh an ninh, hoà bình khu vực và thế giới bị đe doạ bởi những tranh chấp chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các thách thức khác.
  Cuộc họp do bà Delcy Rodriguez, Ngoại trưởng Venezuela, nước Chủ tịch HĐBA tháng 2 năm nay, chủ trì.
  Việt Anh

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...c-xay-dung-o-bien-dong-truoc-lhq-3355945.html
   
 3. The_Pacific

  The_Pacific Well-Known Member

  em thích cái này - mà cũng lạ hễ Tổng Thúng mẽo đến Việt Nam là cầm chắc bác đó về vườn chăn gà - Hồi Clinton cũng thế - giống nghĩa địa voi nhễ:):):):)
   
 4. Lenhhoson

  Lenhhoson Lãng Tử

  Cộng Hòa lên đi, dân chủ hiền quá. TQ này chắc nó chỉ ớn " Bút" thôi
   

Chia sẻ trang này