HSO Tự Dịch Bị cô lập, Trung Quốc vẫn ngạo mạn.

Thảo luận trong 'Diễn biến tình hình biển Đông' bắt đầu bởi BienXanh, 7/6/15.

 1. BienXanh

  BienXanh Hỗ trợ kỹ thuật

  Bài dịch từ: “Whose splendid isolation?”đăng ngày 30/5/2015 trên Economist. Dẫn nguồn Hoangsa.org khi đăng lại bản dịch. Tựa đề do người dịch tự đặt.
  Đang bị đưa ra tòa cho chủ nghĩa bành trướng hung hăng trên Biển Đông, Trung Quốc dường như không hề nao núng
  [​IMG]

  Tại diễn đàn thường niên về an ninh Châu Á mang tên đối thoại Shangrila vừa bắt đầu như một kịch bản cũ: Mỹ và các đồng minh ở châu Á lần lượt chỉ trích đưa ra các cáo buộc về sự hung hăng của Trung Quốc trên các vùng biển xung quanh nó. Tiếp theo, Trung Quốc bác bỏ một cách giận dữ rằng đó là những cáo buộc xuyên tạc và sai sự thật. Sau đó, hội nghi giải tán và ai về nhà đó. Năm ngoái, Trung Quốc đã trắng trợn đưa ra tuyên bố về Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông bao gồm cả những đảo nó đang tranh chấp với Nhật Bản và còn khiêu khích Việt Nam thông qua việc gửi một dàn khoan vào vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Được đà, năm nay Trung Quốc đã điên cuồng xây dựng trên các đảo đá ở Biển Đông. Tại Shangrila, những chỉ trích và phản ứng của TQ đã được phân tích kỹ hơn. Nhưng nhũng bất đồng dường như quá sâu sắc và không thể hòa giải hơn cả năm ngoái và TQ đang bị cô lập hơn.

  Năm trong sáu nước có yêu sách chủ quyền trên tất cả hoặc một phần các đảo ở biển Đông đã xây dựng cơ sở hạ tầng trên đó, thông thường sau việc cải tạo đất. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đã mở rộng diện tích các đảo nó chiếm chưa từng có. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã nói rằng Trung Quốc đã mở rộng hơn 810 hecta, nhiều hơn tất cả các nước có yêu sách chủ quyền cộng lại và nhiều hơn trong toàn bộ lịch sử của vùng biển này. Mọi thứ diễn ra trong vòng chỉ 18 tháng. Ash Carter cho rằng đây là nguồn gốc của căng thẳng.

  Trung Quốc cãi rằng đây là vùng biển của hòa bình và ổn định, nó khác xa với cái gọi là mối đe dọa về anh ninh tại hội nghị Shangrila. Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi và rằng việc xây dựng của nó hoàn toàn mang ý nghĩa tốt đẹp: Tìm kiếm và cứu hộ, phòng tránh thiên tai, theo dõi khí tượng, bảo tồn biển…Tuy nhiên, Mỹ hiểu theo kiểu khác. Mỹ nói rằng những bức ảnh từ vệ tinh đã cho thấy Trung Quốc mang hai khẩu pháo di động lên một trong những đảo nhân tạo của nó. Trung Quốc còn xây dựng bến tàu, và đường băng trên một hoặc hai đảo. Nó giúp cải thiện tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc, tạo bằng chứng về sự kiểm soát và chủ quyền. Ông Carter lên án sự quân sự hóa trên vùng biển này.

  Mỹ không có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này, nơi mà Việt Nam và Philipines là những nước tích cực tuyên bố nhất. Tuy nhiên, giống như nhiều nước lo lắng về an ninh hàng hải: Đây là vùng có vai trò quan trọng của thương mại hàng hải của toàn cầu. Để chỉ ra mối đe dọa lên tự do hàng hải, một máy bay do thám Mỹ mang theo đội ngũ phóng viên đã bay gần các đảo đang mở rộng của Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc đã yêu cầu máy bay do thám Mỹ rời khỏi. Những nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại rằng sớm muộn gì Trung Quốc cũng sẽ tuyên bố vùng nhận diện phòng không ADIZ trên biển Đông.

  Trên thế giới, Mỹ thường cho máy bay và tàu qua những vùng căng thẳng để chứng minh họ có quyền tự do làm vậy. Nhưng những việc như vậy đã khiến Trung Quốc tức điên với những tuyên bố rằng tự do hàng hải ở biển Đông không bị đe dọa. Nó cũng chống lại khẳng định của Mỹ rằng một trong những quyền tự do hàng hải là có quyền gửi máy bay do thám và tàu đến gần lãnh hải Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Sự bất đồng đã dẫn tới biến cố năm 2001 khi một máy bay Trung Quốc va chạm với máy bay do thám của Mỹ và một cái khác vào năm 2009 khi mà Mỹ phàn nàn về sự quấy rối của Trung Quốc với một trong tàu do thám của Mỹ.
  [​IMG]

  Một cuộc đối đầu đáng báo động đang hiện ra. Ông Carter yêu cầu Trung Quốc và các nước khác có yêu, sách ở biển Đông phải chấm dứt ngay lập tức việc cải tạo đất. Không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ dừng lại và dường như không khả năng Mỹ sẽ phải dùng đến vũ lực. Tuy nhiên, Trung Quốc đang bị áp lực để có thể tiến xa hơn trong việc khẳng định quyền của nó ở vùng biển và vùng trời trên biển Đông. Một đoàn quan chức cao cấp đứng đầu là John McCain cũng có mặt ở diễn đàn Shangri-la. Ông McCain nói rằng ông ta hi vọng Mỹ sẽ bác bỏ bất cứ yêu sách của Trung Quốc về lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo.

  Đây là một vấn đề phức tạp. Yêu sách của Trung Quốc thì không rõ ràng. Nó đã vẽ một đường 9 đoạn bao phủ hầu hết biển Đông. Nhưng dưới công ước về luật biển (UNCLOS), chủ quyền phụ thuộc vào đất liề n và loại đảo. Các nước có thể đòi hỏi lãnh hải 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế từ đất liền và các đảo có người cư trú. Những đảo đá không người ở có thể có lãnh hải 12 hải lý nhưng không có EEZ. Còn những đảo đá bị ngập khi nước triều dâng thì không có gì cả. Tình trạng của những đảo Trung Quốc đang xây dựng thì không chắc chắn. Rõ ràng là trước khi xây dựng, nó không thể là “đảo”; nhưng có thể là đá có lãnh hải 12 hải lý, hoặc là đá bị ngập triều cường không có vùng lãnh hải này. Tuy nhiên chỉ có trạng thái tự nhiên trước khi cải tạo của các đảo đá mới được tính và Mỹ không muốn tình trạng một vùng dưới nước triều có thể thành đá và đá có thể thành đảo nhờ vào việc cải tạo đất. Mặc dù chưa bao giờ phê chuẩn UNCLOS nhưng quan điểm của Mỹ dựa vào UNCLOS. Bên cạnh đó dù không rõ ai là chủ nhân của các đảo và đá (như một lời nói đùa của một quan chức hải quân Mỹ : “tất nhiên là nó không phải của chúng ta), nhưng Mỹ rất quan tâm đến việc những đường lãnh hải hay đặc quyền kinh tế EEZ có dựa trên cơ sở luật quốc tế hay không.

  Vui lòng đừng gây phiền phức.

  Ấn tượng từ hội nghị Shangrila mang đến là một thế giới thống nhất phẩn nộ với sự bắt nạt của Trung Quốc trên biển Đông. Nhưng nếu Mỹ tiếp tục trêu tức Trung Quốc với các hoạt động do thám xung quanh các vùng Trung Quốc yêu sách, Trung Quốc có thể thành công trong việc mô tả Mỹ như một kẻ gây rối. Hơn thế nữa, Trung Quốc biết rõ Mỹ không muốn hủy hoại mối quan hệ được coi là mật thiết giữa hai nước chỉ bởi việc xây dựng đảo. Cả hai nước có một cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm với tên gọi đối thoại Chiến lược và kinh tế ở Washington vào cuối tháng sáu và chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩn Bình đang chuẩn bị viếng thăm Mỹ vào tháng chín. Những sự chuẩn bị cho các sự kiện này đang đi đúng hướng dù có tranh cãi.

  Đối với các sự lên án mà Trung Quốc phải gánh chịu ở đối thoại Shangri-La, Trung Quốc chỉ đơn giản phản hồi bằng cách đẩy mạnh các nỗ lực để phát triển diễn đàn của riêng nó, thân thiện hơn: Một diễn đàn hàng năm ở Bắc Kinh có tên gọi Diễn đàn XiangShan-Đối thoại an ninh của Châu Á. Các quan chức Mỹ không được mời trong diễn đàn này.
   
  Last edited: 7/6/15

Chia sẻ trang này